Lọc vi sinh là gì? Tác dụng thực tế cụ thể trong hồ cá như thế nào?

lọc vi sinh là gì

Lọc vi sinh là gì? Tác dụng thực tế cụ thể ra sao?

Lọc vi sinh là một giai đoạn xử lý chất thải của vi sinh vật. Chúng chuyển chất thải từ dạng hữu cơ cao phân tử tới các phân tử đơn giản nhất và vô hại. Từ đó nước được làm sạch không còn tồn dư các chất độc mà sinh vật thải ra môi trường.

Tác dụng xử lý thực tế cụ thể được phân ra các chu trình như sau:

PHÂN HỦY: Chu trình này nên là lọc hiếu khí vì quá trình phân hủy sẽ diễn ra nhanh và không phát sinh khí độc. Các vật liệu lọc cho chu trình này thường có lỗ xốp lớn có thể nhìn thấy bằng mắt.
Ví dụ: Mút đen, Jmat, tàu hũ xốp (ceramic foam), bông, kaldnes …
Các vi sinh vật phân hủy nên bổ sung là vi sinh hiếu khí. Các sản phẩm tiêu biểu như Pristine Seachem, Extra Bio, Mai Viet,…

LỌC NITO HIẾU KHÍ: Chu trình này xử lý chất tan NH3, NH4+, NO2-. Đó là sản phẩm của protein sau phân hủy hoàn toàn. Các vật liệu lọc cho chu trình này thường có lỗ xốp nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, có tính thẩm thấu càng cao càng tốt.
Ví dụ: Đá Lông vũ, Sứ lọc, Đá Matrix, kaldnes khi chạy cùng bùn hoạt tính…
Các vi sinh lọc nito hiếu khí phải là vi sinh hiếu khí. Các sản phẩm tiêu biểu như: Stability Seachem, PSB, Mai Viet,…
(kiểm tra bằng bộ test NO2 HOẶC NH3/NH4)

LỌC NITO YẾM KHÍ: Chu trình này xử lý chất tan NO3- . Là sản phẩm của chu trình nito hiếu khí. NO3 không thể xử lý hiếu khí mà phải qua chu trình yếm khí (OXY tan < 1ppm). Các vật liệu lọc cho chu trình này thường có lỗ xốp rất nhỏ không thể nhìn thấy bằng mắt thường, có tính thẩm thấu càng thấp càng tốt (nhưng không được phép chống thấm), kích thước lớn sẽ tốt hơn.
Ví dụ: Đá Lông Vũ cỡ lớn, Đá Matrix cỡ lớn, đá nham thạch đỏ cỡ lớn,…
Các vi sinh lọc nito yếm khí phải là vi sinh yếm khí và không có tồn tại dạng men. Các sản phẩm tiêu biểu như: Stability Seachem
(kiểm tra bằng bộ test NO3)
CHÚ Ý: ĐÂY LÀ CHU TRÌNH YẾM KHÍ NÊN TẤT NHIÊN VẪN SẼ SINH RA KHÍ ĐỘC NHƯ MỘT SẢN PHẨM PHỤ. VÌ THẾ CẦN CÂN NHẮC LƯỢNG VẬT LIỆU VỪA ĐỦ KHÔNG NÊN DƯ. NẾU ĐỂ DƯ CẦN CÓ LỌC DÀN MƯA KẾT HỢP BIOBALL CẦU GAI. VIỆC NÀY NHẰM GIẢI PHÓNG KHÍ ĐỘC SINH RA NHIỀU HƠN MỨC CHO PHÉP.

Đây là 3 chu trình cần phải có với một hệ lọc hồ nước ngọt.

Ngoài ra, còn các chu trình khác như Lưu huỳnh (Nguyên tố S được xử lý tốt qua chu trình hiếu khí cùng với chu trình nito hiếu khí).
Chu trình Carbon cũng thành các chất không gây hại nên không đề cập.
Xử lý Photpho là khó tuy nhiên chúng thường chỉ gây tảo mà không làm hại vi sinh. Kết thúc chu trình Photpho tốt nhất vẫn cần Vật liệu lọc hóa học nên chúng tôi không đề cập ở đây.

lọc vi sinh là gì
lọc vi sinh là gì

Đào Tạo & Tuyển Dụng RokRak Store

Đào Tạo và Tuyển Dụng nhân sự mới tại RokRak Store

1/ Đào tạo văn phòng

 • Quản lý hệ thống bán lẻ
 • Quản lý sàn TMĐT
 • Photoshop

2/ Đào tạo kinh doanh & marketing

 • Marketing: TMĐT, Facebook, Google, Youtube
 • Kinh doanh: mở rộng các mối quan hệ khách hàng

Liên hệ trực tiếp: Điện thoại / Zalo: 0901482705

Cách tăng giảm pH hồ cá bằng vật liệu lọc

cách tăng giảm pH hồ cá

Cách tăng giảm pH hồ cá bằng vật liệu lọc hiệu quả

Cách tăng giảm pH cho hồ cá đến mức ổn định lâu dài. Là câu hỏi của người quan tâm sâu về nuôi cá.
Chúng ta có thể sử dụng 2 loại vật liệu lọc là nham thạch đỏ (có màu nâu đỏ) hoặc san hô.
Nham thạch đỏ khiến nước có xu hướng giảm pH và san hô tác động ngược lại.
Ngoài ra còn nhiều loại vật liệu khác có thể thay đổi pH như Neo media Sofd – Hard …

Tuy nhiên, các loại vật liệu lọc thường không tác động trực tiếp đến pH nên cần thời gian.
Ngoài ra chúng lại ảnh hưởng đến độ kH của nước. Vì thế vật liệu lọc tác động đến kH sẽ làm giảm đệm của độ pH. Từ đó sẽ làm pH tăng hoặc giảm một cách “bền vững”.

LƯU Ý: SAN HÔ LÀM TĂNG ĐỘ CỨNG CỦA NƯỚC

Tăng giảm pH bằng dung dịch

Tại sao sử dụng dung dịch acid hay bất vật liệu có tính acid khiến pH giảm ngay. Nhưng sau một thời gian pH lại phục hồi như cũ. Bởi lẽ độ kH cao sẽ cân bằng lượng H+ bên ngoài thêm vào. Độ kH tức nồng độ ion âm HCO3 và CO3. Loại Ion tác động với H+ gốc acid mạnh sẽ dần giải phóng ion cacbonat và H+ thành dạng khí. Khiến pH dần trở về mức trung tính.

Vì thế nếu bạn sử dụng các loại dung dịch hoặc vật liệu có tính acid cần dùng nhiều lần và kiểm tra. Sau nhiều lần dùng mới có kết quả ổn định do dộ kH trong nước thấp dần.

Link mua lẻ tại rokrak store:

DUNG DỊCH ĐO pH THỦY PHƯỚC

MUA SAN HÔ

MUA NHAM THẠCH ĐỎ

 

Vật liệu lọc hồ cá Koi sử dụng và sắp xếp như thế nào?

Vật liệu lọc hồ cá Koi SỦ DỤNG THẾ NÀO

Vật liệu lọc hồ cá Koi được sử dụng và sắp xếp như thế nào trong hệ thống lọc?

Cách phân loại vật liệu lọc hồ cá

Vật liệu lọc hồ cá Koi rất đa dạng và có những cách sử dụng khác nhau. Vì thể việc sử dụng và sắp xếp chúng là rất quan trọng.
Tuy nhiên chúng ta có thể dễ dàng chia ra thành 2 nhóm để dễ dàng hiểu rõ bản chất. Từ đó tự có tư duy lắp đặt và sắp xếp bộ lọc hồ cá.

Nhóm vật liệu lọc tĩnh và vật liệu lọc động. Vật liệu lọc tĩnh khi sử dụng sẽ nằm yên và giá thể động sẽ chuyển động trong nước.

Ưu nhược điểm của giá thể lọc bể cá

Ưu điểm vll tĩnh là có thể có tác dụng lọc cặn, lọc sinh học, và lọc hóa học. Đồng thời bề mặt tiếp xúc của giá thể có tính thẩm thấu (thấm nước) chúng rất lớn so với giá thể động. Điều này cho phép 1 bộ lọc nhỏ vẫn có thể vận hành hiệu quả. Ví dụ như sứ thanh hoa mai hay sứ nhẫn chúng cho phép vi khuẩn hoạt động ngay ở mặt cắt của chúng. Điều này giá thể động không thể làm được. Do vậy cùng 1 thể tích sứ lại có bề mặt tiếp xúc cao hơn từ vài lần tới vài chục lần so với giá thể động.

Nhược điểm vll tĩnh là cần vệ sinh định kỳ, việc vận hành tốn thời gian hơn so với giá thể động. Ở đây chúng tôi đặc biệt lưu ý giá thể có tính thẩm thấu như sứ lọc, đá lông vũ, nham thạch trắng (nham thạch đỏ không có tính thẩm thấu), đá matrix,.. cần được rửa kỹ và phơi thật khô trước khi tái sử dụng định kỳ. Hầu hết nhiều người không phơi khô nên hiệu quả vệ sinh vll loại này không cao.

Ưu điểm vll động như kaldnes, mbbr, biochip (bio chip) là không cần vệ sinh định kỳ. Tiết kiệm nhiều chi phí trong quá trình vận hành, nhất là đối với hệ thống lớn.

Nhược điểm vll động là bề mặt tiếp xúc không cao như giá thể tĩnh có khả năng thẩm thấu. Không có tính năng khác ngoài lọc vi sinh hay lọc sinh học.

Cách sắp xếp trong hệ thống lọc hồ cá

Hệ thống lọc sẽ được chia là 4 phần chính:

 1. Lọc cơ học (loại bỏ cặn thô, tinh, khí độc)

  Là bộ phận loại bọ cặn hay chất rắn không tan trong nước có kích thước lớn (thô) nhỏ (tinh) và khí độc. Vật liệu có thể dùng là Chổi lọc, bông lọc, cầu khuếch tán, hoặc hiện đại hơn là Drum filter hay lọc trống. Lọc chất rắn được lắp ở phần đầu tiên trong hệ và nguyên tắc lọc thô sau đó tới lọc tinh. Loại bỏ khí độc được lắp cuối cùng trong hệ với cầu khuếch tán khí độc hoặc đơn giản hơn là lọc bakki hoặc trickle.

 2. Lọc sinh học

  Cho phép loại bỏ chất thải hòa tan trong nước, chúng tồn tại ở dạng ion. Nguyên tắc hoạt động dựa trên sự chuyển hóa của vi sinh vật đặc biệt là lợi khuẩn. Chúng tạo một lớp màng nhầy có tính kết dính trên giá thể để bùng nổ về số lượng. Việc vi khuẩn lơ lửng trong nước không tạo được màng sinh học sẽ khiến số lượng rất hạn chế và không hiệu quả. Màng sinh học sẽ được hình thành trên bề mặt tiếp xúc của vật liệu lọc với nước. Màng này sẽ hình thành ngay cả n bên trong mặt cắt giá thể như sứ, đá lông vũ, đá matrix, … vì chúng cho phép nước đi xuyên. Hay còn gọi là sự thẩm thấu. Các giá thể sinh học sẽ được sắp sau bộ lọc cặn thô và tinh.

 3. Lọc hóa học

  Có chức năng chuyển hóa chất thải hòa tan trong nước. Dựa vào các phản ứng hóa học mà không cần sự tham gia của vi sinh. Ví dụ như than hoạt tính cho phép phản ứng hóa học xảy ra.

 4. Lọc tảo và khuẩn

  Có chức năng loại bỏ “tảo và khuẩn lơ lửng” trong nước. Thường đèn UV sẽ được áp dụng trong bộ lọc này. Chúng bắt buộc đặt riêng biệt so với lọc sinh học.

 

Vật liệu lọc rẻ và tốt cho dàn mưa bakki shower?

bio ball bakki showe dàn mưa

Vật liệu lọc rẻ và tốt cho dàn mưa bakki shower, trickle shower?

Việc tìm vật liệu lọc rẻ và tốt cho bộ lọc dàn mưa bakki của bạn quả là câu hỏi khó?
Tác dụng chính của dàn mưa là tạo hiệu ứng va đập giải phóng khí độc. Đồng thời cũng là giá thể sinh học để vi khuẩn có loại trú ngụ.
Những loại vật liệu có thể đáp ứng cho lọc dàn mưa cần những tiêu chí sau. Nhẹ, bề mặt tiếp xúc lớn, cấu tạo phức tạp, giá thành thấp

Vậy nên có thể kể đến một số loại vật liệu đáp ứng được tiêu chí này: Đá lông vũ nham thạch trắng (Nhẹ tương đương đất nung sỏi nhẹ), Jmat bùi nhùi Nhật, Sứ thanh, sứ lỗ và Bio Ball cầu gai.

Đá lông vũ nhẹ bề mặt tiếp xúc trung bình, giá rẻ, mang thổ nhưỡng của vùng bản địa. Jmat bề mặt tiếp xúc lớn, giá cao. Sứ thanh bề mặt tiếp xúc lớn, nặng nhất trong các loại được kể, giá cao. Sứ lỗ bề mặt tiếp xúc trung bình khá, giá khá rẻ. Bio Ball cầu gai bề mặt tiếp xúc lớn, cấu tạo cho phép khuếch tán mạnh, giá không cao trên rokrak store và nhẹ hơn nước.

Vậy nên để thoải mãn tiêu chí rẻ và tốt. Chúng tôi khuyến nghị dùng nham thạch trắng pumice và Bio-Ball dạng cầu gai.

Thứ tự vật liệu lọc trong dàn mưa bakki

Như nêu trên chúng tôi thường lựa chọn Jmat đặt ngăn trên cùng có tác dụng ngăn một số cặn lớn. Tiếp phần các ngăn giữa thường để đá lông vũ, sứ. Đặc biệt ngăn dưới cùng đặt bio-ball bóng cầu gai vi sinh đặc biệt có 2 cái lợi. Thứ 1 ngăn dưới cùng sẽ tích tụ nhiều cặn được lắng. Nếu để các loại đá sứ Jmat thì việc xả cặn là cực kì khó. Tuy nhiên, bio ball cầu gai lại dễ xả cặn chỉ bằng việc xả nước mạnh. Cấu tạo đặc biệt của chúng cho phép cặn chảy ra ngoài dễ dàng. Thứ 2 ngăn dưới cùng thường mực nước cao nên bio ball lại thêm tác dụng giải phóng CO2. Hiệu ứng thường thấy ở bộ lọc CO2 removal trong các trại nuôi thủy sản thương phẩm khép kín.

XEM THÊM: NUÔI CÁ RAS KHÉP KÍN CÁC NHÂN TỐ CƠ BẢN

bio ball bakki showe dàn mưa

 

 

KALDNES TÁI CHẾ GIÁ RẺ Ở VIỆT NAM

Kaldnes tái chế

Kaldnes tái chế hay kadnet làm từ nhựa tái sinh trên thị trường Việt Nam

Kaldnes tái chế giá rẻ đang khá dễ tìm thấy trên thị trường Việt Nam. Được bán với mức giá mà kaldnes từ nhựa nguyên sinh không thể làm được. Đây cũng là cách giảm tải chi phí sản xuất kaldnes và giảm giá cho mọi người dễ dàng có thể mua.

Tuy nhiên, rokrak không sản xuất và cung cấp loại kaldnes tái sinh này. Nên sẽ không có mức giá bán lẻ (1kg -20kg) với giá 50k/kg hoặc thấp hơn.
Dù phương châm của chúng tôi là cố gắng có mức giá thấp nhất tạo lợi ích cho mọi người. Nhưng nhựa tái chế chất lượng không đồng nhất mỗi lô hàng. Đồng thời không an toàn cho nuôi thủy sản. Đặc biệt chúng tôi không chuyên làm nhựa tái chế.

Có nhiều khách hàng yêu cầu loại kaldnes này với giá thấp hơn nữa nhưng chúng tôi rất xin lỗi. Chúng tôi chỉ có thể offer hàng Master hoặc hàng loại B với các tiêu chí như sau.

Phân loại hàng:

Hàng master: nguyên liệu nguyên sinh, các hạt có định lượng và chất lượng đồng nhất, dẻo bền khó vỡ. Màu sắc đều nhau không xuất hiện màu lạ hoặc tạp chất bên trong hạt. Không dùng các chất độn thêm như vôi.

Hàng loại B: là loại hàng từ hàng master nhưng quá trình cắt lỗi, khiến độ dài không đồng nhất. Hoặc chất lượng như hàng Master nhưng một số hạt nặng hơn khoảng 1~5% so với hàng master vì quá trình trộn nguyên liệu, một phần trộn không đều.

Nhu cầu kanet

Vì vậy, chúng tôi hiểu rõ nhu cầu một nhóm khách hàng cần giá thấp là quan trọng nhất. Quý vị có thể tìm nhà cung cấp khác để có giá tốt hơn chúng tôi. Dù chúng tôi biết nhu cầu này rất lớn.

Nhận biết nhựa tái sinh

Ngoài ra đặc điểm nhận biết loại kanet tái chế này cũng khá dễ. Đặc biệt lựa nhiều hạt kaldnes và tìm sẽ thấy một số hạt bị nhiễm màu đen. Hoặc màu lạ không đồng nhất. Do vấn đề hạt nhựa tái chế khó loại bỏ 100% tạp chất. Tuy nhiên, nhà cung cấp sử dụng bột màu làm màu kaldnes thành đen, xanh . Thì cách này không dùng được. Quý vị có thể kiểm tra bằng cách so sánh độ dẻo bền so với nhựa nguyên sinh.

Tính cơ lý của nhựa kém hơn nhựa nguyên sinh nhiều lần (Xem ảnh sưu tầm):
Kaldnes tái chế gãy cánh

Hoặc giá bán kanet ở mức thấp hơn giá vốn hạt kanet làm từ nhựa nguyên sinh thì rất cần xem lại về nguồn nguyên liệu.

Bên cạnh đó trong ngành nhựa. Các nhà cung cấp sẵn sàng độn CaCO3 để nâng khối lượng sản phẩm cao hơn. Vì giá CaCO3 rất thấp so với hạt nhựa (resin). Thế nên sản phẩm từ nhựa là loại dễ hạ chất lượng hạ giá mà người không trong ngành khó nhận ra.

Ngoài ra, trong ngành nhựa, việc sử dụng chất hóa dẻo cũng rất nhạy cảm. Các chất hóa dẻo giá rẻ có hại được ưu tiên sử dụng để giảm giá thành như:  BBP, DBP và DEHP, DNOP, DINP và DIDP. Ngược lại các chất hóa dẻo không độc hại giá lại khá cao.

Vì vậy việc tăng giảm giá tiền của một sản phẩm làm từ nhựa là không khó. Đơn giản là thay thế nguyên liệu đầu vào.

RokRak Team