Hướng dẫn làm aquaponic gia đình

Hướng dẫn làm aquaponic gia đình

HƯỚNG DẪN LÀM AQUAPONIC SYSTEM TẠI NHÀ

Rokrak xin hướng dẫn làm aquaponic tại nhà một các hiệu quả và đơn giản như sau:

Nguyên lý hoạt động của hệ aquaponic

Trong hệ aquaponics vi khuẩn đóng vai trò quan trọng nhất trong việc chuyển hóa Nito và các khoáng chất. Từ phân cá tan trong nước sẽ được vi khuẩn chuyển hóa trong 2 quá trình chính là nitrate hóa và khoáng hóa. Các chất đạm trong phân cá được chuyển thành NO3+ chính là phân đạm mà cây có thể hấp thu. Đồng thời, các khoáng chất trong chất thải thủy sản sẽ được chuyển hóa thành dạng khoáng cây có thể hấp thu được.

Khi cây hấp thu các chất dinh dưỡng trong nước, cá sẽ không bị ngộ độc. Đồng thời giữ chất lượng nước tốt cho thủy sản. Vậy nên sự cộng sinh hài hòa của Thủy sản, vi khuẩn và cây cối sẽ tạo thành một vòng chuyển hóa tự nhiên. Điều này tương tự như một hệ sinh thái thu nhỏ vậy.

Các mô hình aquaponics

Aquaponic dùng chậu giá thể (media bed)

Hệ aquaponics dùng giá thể tức cây trồng được trồng trên chậu có chứa giá thể như đất sét nung, nham thạch, đá, cát …

Thông thường trồng theo phương thức này, giá thể cũng có 2 chức năng. Nơi cho rễ cây bám và nơi cho vi khuẩn trú ngụ.

aquaponics media bed

Để tránh làm úng rễ cây, chúng ta thiết kế 1 siphon có tác dụng rút cạn nước khi nước vào chậu vượt quá mức cho phép. Như vậy mức nước trong chậu sẽ được bơm vào đầy chậu sau đó sipone sẽ xả nước tới khi cạn. Nước trong chậu cạn thì nước không được xả nữa và nước đầu vào sẽ làm mực nước trong chậu dâng lên lại. Cứ như vậy rễ cây và giá thể luôn được ẩm ướt.

Để thực hiện phương thức canh tác aquaponic chậu giá thể này. Chúng ta cần chuẩn bị 1 siphon cho mỗi chậu trồng. Chậu và giá thể, một lọc thô để tránh phân cá vào chậu quá nhiều gây tắc nghẽn. Và chắc chắn là phải có 1 bể cá và hệ thống máy bơm, ống nước + sục khí (nên có).

Cách làm bell siphon:

Để làm bell siphon bạn cần chuẩn bị: ống nước phi 21 + nối phi 21-27, ống nước phi 60 + nắp bít phi 60, ống nước phi 110, nối ren trong và ren ngoài.

hướng dẫn làm bell siphon

cách làm bell siphon

Như 2 hình bên trên, có lẽ các bạn cũng đã hình dung ra được bell siphone làm như thế nào. Tuy nhiên để vận hành tốt, chúng ta đề cập sâu hơn về các vận hành của bell siphone.

Khi nước được bơm vào chậy đến đỉnh ống xả cạn, nước bắt đầu chảy vào bên trong ống xả cạn. Khi tốc độ nước tràn vào đủ lớn thì nước sẽ bít ống xả . Tại lúc này không khi bên ngoài ống xả không vào khoảng không giữa ống xả cạn và ống đậy nữa. Khi điều này xảy ra, nước chảy ra bên ngoài chậu và nước trong chậu là 1 thể khép kín.

Vậy nên nước trong chậu đi ra bên ngoài theo lực hút của trái đất. Khi nước rút hết không khí tràn vào bên trong ống xả nên số nước ít ỏi còn lại trong chậu và nước xả ra bên ngoài không còn là 1 dòng. Mà lúc này là 2 dòng nước tách biệt hoàn toàn bởi không khí. Từ đó nước bên trong chậu không còn xả nữa và tiếp tục được nhận nước bên ngoài tiếp vào. Lưu ý lượng nước tiếp vào chậu không được bằng hoặc quá lưu lượng nước khi được xả ra. Vậy nên việc điều chỉnh lưu lượng nước vào chậu ở mức hợp lý là cực kỳ quan trọng.

U siphon thay thế bell siphone:

Bạn có thể là U siphon để thay thế Bell siphon khá cầu kì này. Nhưng về nguyên tắc xả nước của các loại siphon đều như sau:
Bạn chỉ cần chuẩn bị ống phi 21 và các nối vuông để tạo thành hình chữ U như ảnh mô phỏng sau:

u-siphon-for-aquaponics

Loop siphone cũng là cách thay thế Bell siphone:
Loop siphon
Loop siphon tương tự như U siphone nhưng được tạo hình móc vòng như ảnh

Sau khi đã chuẩn bị xong chậu và siphon rồi. Các bạn cần lưu ý làm một hoặc 2 lọc thô đơn giản để ngăn phân cá và chậu. Đồng thời lắp hệ thống nước từ hồ cá vào đều các chậu sau đó quay trở về hồ là ổn.

aquaponic media bed
aquaponic media bed

Aquaponic kỹ thuật màng dinh dưỡng (NFT)

Hệ aquaponic NFT là phương pháp trồng cây trên máng thủy canh kết hợp với nuôi thủy sản. Phương pháp này tỏ ra hiệu quả hơn khi làm ở quy mô lớn. Và kinh tế hơn so với chậu giá thể media bed aquaponic. Tuy nhiên phương pháp chậu giá thể lại dễ dàng làm với người mới bắt đầu.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn làm aquaponic NFT và DWC trong bài viết sắp tới.

KIỂM SOÁT NƯỚC AQUAPONIC NHƯ THẾ NÀO?

Xin cảm ơn!

Leave a Reply

×
×

Cart