KIỂM SOÁT NƯỚC AQUAPONIC NHƯ THẾ NÀO?
Kiếm soát chất lượng nước

KIỂM SOÁT NƯỚC AQUAPONIC NHƯ THẾ NÀO?

KIỂM SOÁT CHẤT LƯỢNG NƯỚC AQUAPONIC

Để kiểm soát chất lượng nước trong aquaponic chúng ta cần quan tâm nhất đến sự cân bằng. Không đơn giản như chỉ trồng cây thủy canh hay nuôi thủy sản đơn thuần khép kín. Mà đó là sự kết hợp cả 2 nên sự hài hòa là rất cần thiết.

Nước trong aquaponic cũng như máu trong cơ thể, chúng mang các dưỡng chất và đảm bảo tính lưu thông của hệ. Thế nên trong dòng nước mềm mại ấy lại chứa đầy các nhân tố. Ví dụ như Nitrate, P, K các khoáng chất hòa tan trung vi lượng, nồng độ H+/OH-, O2 hòa tan …

Ở đây chúng ta đặc biệt chú ý đến các điều kiện nước như sau: Nhiệt độ (độ C), pH, Ammonia (NH4+), Nitrite(NO2-), Nitrate(NO3-), DO (O2 hòa tan)

Nhiệt độ khuyến cáo: Tùy theo giống cá và cây trồng

pH khuyến cáo: 6.5-7

NH4 cho phép: nhỏ hơn 1 mg/L

Nitrite cho phép: nhỏ hơn 1 mg/L

Nitrate cho phép:  5-150 mg/L

DO (Dissolved Oxygen) tốt nhất: 5-6 mg/L

Kiểm soát nước trong aquaponic

Ngoài ra, còn một số yếu tố như hàm lượng khoáng chất trong nước cũng cực kỳ quan trọng. Chắc chắn nhiều người làm hệ aquaponic đều dễ gặp phải tình trạng cây thiếu khoáng chất khiến lá nhợt nhạt. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng. Để giải quyết các khoáng chất hòa tan trong nước chúng ta cần quan tâm hơn đến quá trình khoáng hóa ở hệ lọc. Chúng tôi sẽ đề cập về vấn đề khoáng hóa này ở một bài viết khác sắp tới.

Nếu có thêm câu hỏi xin để lại comment bên dưới bài viết, Xin cảm ơn.

Bài viêt liên quan: Hướng dẫn làm aquaponic gia đình

Leave a Reply

×
×

Cart