NUÔI CÁ RAS KHÉP KÍN CÁC NHÂN TỐ CƠ BẢN

NUÔI CÁ RAS KHÉP KÍN CÁC NHÂN TỐ CƠ BẢN

NUÔI CÁ RAS KHÉP KÍN LÀ GÌ?

Nuôi cá ras hay còn gọi là nuôi cá khép kín (RECIRCULATING AQUACULTURE SYSTEM). Được ứng dụng rộng rãi trong việc nuôi trồng thủy sản trong nhà màng. Thường được nuôi mật độ rất cao với quy mô thương mại. Ở nhiều nước việc nuôi cá khép kín chủ yếu để kiểm soát toàn bộ quá trình nuôi thủy sản. Như kiểm soát nước, thức ăn, dịch bệnh, sản lượng, chất lượng.

CÁC NHÂN TỐ CƠ BẢN MÀ MỘT HỆ NUÔI CÁ KHÉP KÍN CẦN CÓ

  1. Bể cá, bể thủy sản

Rõ ràng bể cá là không thể thiếu trong việc nuôi cá có kiểm soát. Chúng giúp chúng ta dễ dàng thu hoạch, kiểm soát nhiệt độ và chất lượng nước.
Việc tính toán thể tích bể thủy sản là tối quan trọng để đánh giá thể tích các bộ phận còn lại trong hệ.

  • Lọc cơ học

Là bộ phận loại bỏ các chất rắn từ phân cá. Các thiết bị có thể sử dụng phổ biến như lọc trống, lọc lắng, lọc lưới…
Loại lọc lắng là các lọc cơ học đơn giản và tốn ít chi phí, tuy nhiên chúng lại cần có không gian lớn để quá trình lắng diễn ra.

  • Lọc sinh học hiếu khí và yếm khí

Bộ phận lọc ở đây sẽ diễn ra quá trền hiếu khí và yếm khí. Quá trình hiếu khí trong đó các vật liệu lọc chứa các vi khuẩn hiếu khí. Chúng cần nhiều oxy để tồn tại và chuyển hóa các chất có hại thành chất ít có hại hơn. Như NH3/NH4 sẽ chuyển thành NO3.

Tuy nhiên quá trình yếm khí cũng không thể thiếu. Tại bộ phận lọc yếm khí các vật liệu lọc là nơi vi khuẩn kị khí sinh sống. Chúng sẽ chết nếu nồng độ oxy cao (thường chỉ số DO quá 1mg/L). Tác dụng của các chủng vi sinh kị khí là chuyển hóa các chất ít có hại cho cá thành chất trung tính, hoàn toàn không có tác động gì đến sinh vật. Ví dụ NO3 là một chất ít có hại cho cá sẽ được chuyển hóa thành N2 là loại khí trơ thoát ra ngoài.

  • Loại bỏ CO2

Là bộ phận loại bỏ Carbon Dioxide trong nước vì mật độ nuôi cá rất cao. Việc CO2 trong nước gia tăng là điều tất yếu. Khi CO2 hòa tan trong nước quá cao sẽ làm cản trở quá trình hòa tan của Oxy. Đối với việc nuôi cá mật độ thưa thì loại bỏ CO2 không quá quan trọng.
Bộ phận loại bỏ CO2 được thiết kế đa dạng. Loại phổ biến nhất là dùng các quả cầu nhựa có nhiều góc cạnh ở trong bể lọc. Chúng sẽ được tác động để chuyển động theo ý muốn. Việc các quả cầu nhựa chuyển động sẽ làm CO2 trong nước bật qua ngoài tạo thành các bọt khí CO2 nhỏ. Tuy nhiên cần lưu ý về dòng chảy nước phải đi xuống dưới. Nó ngược với chiều thoát khí CO2 để tránh việc khí CO2 lại tan ngược vào trong nước.

  • Nguồn cấp Oxy

Cấp O2 sẽ tạo O2 cho cá và vi khuẩn hiếu khí. Đây là nhân tố rất quan trọng khi nuôi mật độ cao khép kín. Chúng đảm bảo cá khỏe mạnh và vi khuẩn hiếu khí hoạt động tốt. Các nguồn cấp Oxy là máy sục không khí. Tiến bộ hơn có thể dùng các máy cấp oxy dạng micro hoặc nano. Các bọt khí có kích thước micro và nano sẽ làm mức độ hòa tan của oxy vào nước cao hơn hẳn.

  • Hệ ống dẫn nước

Giữ chức năng kết nôi tất cả các bộ phận của hệ nhằm đảm bảo tính khép kín của nó. Việc đáng lưu ý ở đây là lưu lượng nước cần được tính toán kỹ lưỡng.

XEM THÊM: Hướng dẫn làm aquaponic gia đình

Leave a Reply

×
×

Cart